QUẢNG CÁO Tôm sú nuôi trong rừng ngập mặn ở Cà Mau, bắt lên toàn con to bự, tươi rói, thương lái tranh nhau mua

BQT Chợ Đầu Mối

Administrator
Thành viên BQT
Tham gia
29/12/18
Bài viết
11
Điểm
3
Nơi ở
Ban Quản Trị
Mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau cho năng suất trên 717 kg/ha, size tôm thu hoạch 35 con/kg, doanh thu đạt 124 triệu đồng/ha/năm, lãi đạt 87 triệu đồng/ha/năm (nuôi truyền thống cho lãi 51 triệu đồng/ha/năm).
Hiện nay, tỉnh Cà Mau có diện tích 35.000ha rừng ngập mặn, tận dụng lợi thế này, người dân đã phát triển mô hình nuôi tôm dưới tán rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Tại xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, (tỉnh Cà Mau) mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập ổn định, vươn lên khá giàu.

Đồng thời, mô hình sản xuất này đã góp phần làm tăng độ che phủ rừng, phát huy khả năng giữ đất, chống sạt lở, ứng phó với biến đổi khí hậu.
Ông Ngô Văn Tiền, ngụ ấp Gò Công Đông, xã Nguyễn Việt Khái là một trong những lão nông có trên 25 năm thực hiện mô hình nuôi tôm, cua dưới tán rừng.

Ông Tiền cho biết, gia đình có hơn 5 ha đất rừng được giao khoán và đã thực hiện mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng đã nhiều năm qua. Mô hình sản xuất này được cái lợi là chi phí đầu tư thấp và hạn chế rủi ro. Sau khi trừ chi phí con giống, cải tạo nước,… thu nhập mỗi năm của gia đình từ 200 đến 250 triệu đồng.

Bên cạnh nguồn thu nhập từ nuôi tôm, ông Tiền còn có nguồn thu từ việc trồng rừng. Ông cho hay, lần khai thác gần đây nhất của gia đình là năm 2018, với diện tích rừng đến độ tuổi khai thác chiếm 50% tổng diện tích, cho thu nhập hơn 40 triệu đồng.
"Sau khai thác gia đình tôi tiến hành trồng lại rừng, đảm bảo diện tích rừng theo quy định, góp phần tạo môi trường để thủy sản phát triển”, ông Tiền chia sẻ.

Tôm sú nuôi trong rừng ngập mặn, bắt lên to bự, nông dân một xã ở Cà Mau lãi 87 triệu đồng/ha - Ảnh 1.

Mô hình nuôi tôm trong rừng ngập mặn ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) đã mang lại thu nhập cao cho người dân. Ảnh: Anh Phan
Gia đình bà Huỳnh Thị Nghiệp, ngụ ấp Gò Công Đông, xã Nguyễn Việt Khái cũng tham gia thực hiện mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng từ nhiều năm qua. Những năm đầu, gia đình bà thực hiện mô hình nuôi tôm dưới tán rừng trên toàn bộ 6 ha được giao khoán.
Trong 2 năm trở lại đây, bà tiến hành cải tạo và thả nuôi kết hợp nhiều loại thủy sản trên cùng diện tích gồm nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi cua và sò huyết, trong đó có phân khu vực nuôi sò huyết giống. Việc đa dạng đối tượng nuôi trên cùng diện tích giúp gia đình bà thu nhập thường xuyên, ổn định và đạt trên 300 triệu đồng mỗi năm.

Bà Nghiệp chia sẻ: “Mặc dù, mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng tuy lợi nhuận không cao như nuôi tôm công nghiệp nhưng điều làm gia đình tôi hài lòng nhất là chi phí đầu tư thấp, lại thích ứng tốt với thời tiết thất thường hiện nay, mô hình còn góp phần bảo vệ, phát triển rừng”.

Hay như mô hình của ông Trần Văn Biết ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái cũng thực hiện mô hình sản xuất rừng – tôm kết hợp. Với diện tích đất sản xuất trên 7 ha, mỗi tháng ông thả trên 150.000 con sú giống, thu nhập của gia đình ông từ 20 đến 30 triệu đồng.
Từ nhiều năm qua, nhờ cây rừng phát triển tốt, môi trường nước được ổn định nên việc thực hiện mô hình sản xuất rừng – tôm kết hợp của gia đình ông luôn thuận lợi và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Tôm sú nuôi trong rừng ngập mặn, bắt lên to bự, nông dân một xã ở Cà Mau lãi 87 triệu đồng/ha - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Biết, ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân (Cà Mau) thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng từ mô hình sản xuất rừng – tôm kết hợp. Ảnh: Anh Phan
Trước những lợi ích của mô hình nuôi thủy sản dưới tán rừng mang lại, để hướng dẫn, nhân rộng một cách bền vững, giai đoạn 2021 - 2023, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Bộ NNPTNT) đã triển khai mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn (tôm rừng) ở tỉnh Cà Mau với tổng diện tích 104 ha.
Năm 2023 mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn được triển khai tại 15 hộ ở ấp Gò Công Đông, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân. Đánh giá của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, mô hình nuôi tôm trong rừng nhập mặn đã mang lại kết quả vượt trội hơn hẳn so với nuôi tôm truyền thống.

Theo đó, mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn cho năng suất trên 717 kg/ha, size tôm thu hoạch 35 con/kg, doanh thu đạt 124 triệu đồng/ha/năm, lãi đạt 87 triệu đồng/ha/năm (nuôi truyền thống cho lãi 51 triệu đồng/ha/năm).

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết, mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn được nuôi theo quy trình an toàn sinh học, không sử dụng thuốc, hóa chất độc hại...

"Mô hình nuôi tôm sú trong rừng ngập mặn đã ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật giúp giảm được chi phí, không sử dụng thuốc hóa học,... với môi trường sinh thái, không ảnh hưởng đến môi trường sống, bảo vệ được nguồn lợi thủy sản và sức khỏe cho cộng đồng. Bên cạnh đó, nâng cao ý thức cộng đồng về bảo vệ môi trường trong sản xuất, nhất là môi trường nuôi thủy sản như hiện nay", ông Đặng Xuân Trường, Trưởng phòng Khuyến ngư (Trung tâm Khuyến nông Quốc gia) cho biết.
Nguồn: Diễn đàn tuyển dụng, đăng tuyển nhân sự, quảng bá doanh nghiệp thủy sản
 

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Nhắn tin nhanh

Áo khoác gió đồng phục giá rẻ, uy tín, chất lượng tại Thiên Bằng
Máy làm sữa hạt cao cấp Gume được nhập khẩu trực tiếp tại Hàn Quốc đem lại sự tiện ích và thông minh giúp chế biến ra sản phẩm từ hạt thực vật tươi ngon bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Máy Bơm Màng ARO Chính Hãng Giá Rẻ Nhất 2022
Bơm màng aro được sản xuất bởi tập đoàn Ingersoll Rand – Mỹ và được hanke chúng tôi nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn và được ứng dụng trong các ngành nghề lớn trong cả nước
Shopsuabim.vn dinh dưỡng cho thể chất, dinh dưỡng cho tâm hồn.
Địa Chỉ : Đống Đa - Hà Nội
SĐT : 906.222.637
Website https://shopsuabim.vn/
Top