KỸ THUẬT Các nhân tố ảnh hưởng đến thức ăn thu nhận và sinh trưởng của heo con


Heo con cần nguồn thức ăn tốt và phù hợp để phát triển bình thường Ảnh: ST

(Người Chăn Nuôi) - Quá trình thu nhận thức ăn và sinh trưởng của heo con là vấn đề được người nuôi và các nhà sản xuất đặc biệt quan tâm, nhằm tìm ra những giải pháp thiết thực và hiệu quả nhất.


ISN - Công ty thuộc Tập đoàn AB Agri hoạt động ở châu Á, với hơn 25 năm kinh nghiệm về dinh dưỡng vật nuôi cùng với TS. Phil Boyd là chuyên gia dinh dưỡng heo hơn 25 năm kinh nghiệm về chăn nuôi heo quy mô công nghiệp, giải quyết các vấn đề tại trang trại và áp dụng các kết quả nghiên cứu mới nhất vào thực tế đã đưa ra 3 nhân tố ảnh hưởng đến thức ăn thu nhận và sinh trưởng của heo con đó là: mật độ chuồng nuôi, nước, nhiệt độ ;nhằm giúp khách hàng tăng kiến thức về quản lý trang trại, để tận dụng tối đa những gì thức ăn đem lại.

Phần 1: Mật độ chuồng nuôi đến khả năng sinh trưởng của heo
Thức ăn thu nhận bị ảnh hưởng khá lớn bởi không gian dành cho heo con trong suốt giai đoạn sinh trưởng. Ngay sau khi cạn sữa heo con cố gắng bắt chước hành vi của những con khác trong đàn và chúng phải có đủ không gian để thể hiện những hành vi được sao chép từ con khác, đặc biệt là hành vi ăn và uống. Một điều dễ nhận thấy ở giai đoạn này là mật đồ nuôi cao sẽ gây ra hạn chế về không gian quanh máng ăn và số lượng núm uống cho heo con. Heo con có thể điều chỉnh hành vi của chúng để vượt qua các tác động do mật độ nuôi không qua cao và do đó sinh trưởng trong giai đoạn tuần thứ 3 và thứ 4 sau cai sữa chỉ có thể bị ảnh hưởng nhẹ, ngoại trừ các trường hợp mật độ nuôi quá cao. Cuối cùng, sự tăng về kích thước và khối lượng của heo con đã loại bỏ hành vi điều chỉnh của chúng để vượt qua tác động xấu do mật độ nuôi cao gây ra, do đó thức ăn thu nhận và sinh trưởng một lần nữa bị ức chế.
TS. Phil Boyd đã thực hiện công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của mật độ nuôi đến sinh trưởng của heo con 5 tuần tuổi và kết quả (tại Bảng 1) đặc biệt phù hợp với thực trạng chăn nuôi trang trại bởi kết quả nghiên cứu cho thấy ở mật độ nuôi khá cao (0,17 m2/con) đã làm giảm tốc độ sinh trưởng và thu nhận thức ăn của heo con trong “giai đoạn học hỏi” ngay sau khi cai sữa hoặc chuyển chuồng (xem kết quả 0 - 14 ngày), nhưng heo con thường thích nghi được với mật độ nuôi này (xem kết quả 14 - 28 ngày); tuy nhiên, khi heo con lớn lên chúng không thể điều chỉnh được sự thích nghi này và khi kích thước cơ thể của heo tăng lên sẽ làm chúng giảm thu nhận thức ăn và giảm sinh trưởng. Mật độ chuồng nuôi cao (0,13 m2/con) đã ức chế lượng thức ăn thu nhận và sinh trưởng giảm ngay từ khi thí nghiệm bắt đầu.

Thí nghiệm trên được thực hiện trong điều kiện trang trại thương mại và đã phản ánh nhiều điểm quan trọng:
  • Ảnh hưởng nghiêm trọng của việc tăng mật độ chuồng nuôi đến thức ăn thu nhận và tăng trọng hàng ngày của heo con. Lưu ý, mức giảm thức ăn thu nhận khoảng 41 g trên ngày kéo theo giảm tăng trọng 100 g trên ngày bởi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỷ lệ chuyển hóa thức ăn.
  • Trong khi năng suất cá thể giảm do bị giảm không gian sống trên một heo, tăng trọng hàng ngày trên 1 m2 thực tế lại tăng lên.
  • Khối lượng bắt đầu thí nghiệm thường không đồng đều trong các thử nghiệm tại trang trại thương mại. Chúng tôi có thể ước tính khá chính xác sự khác biệt về mức tăng trọng hàng ngày với độ chênh lệch 0,64 kg khi bắt đầu thử nghiệm đến 26 ngày thử nghiệm là 40 g/ngày. Điều này để lại sự khác biệt 60 g/ngày do mật độ nuôi. Trong thử nghiệm này, tăng thêm 1,56 kg khối lượng cho mỗi heo có thể được quy cho là do không gian nuôi rộng hơn.
Ảnh hưởng của mật độ nuôi đến năng suất heo con được thể hiện trong Bảng 2, lưu ý, heo con sẽ tăng gấp đôi khối lượng của nó trong 3 tuần đầu sau cai sữa. Một ô chuồng gồm 15 heo x 6 kg/con (90 kg tổng khối lượng) khi cai sữa sẽ có khối lượng 15x12 kg/con (180 kg) sau 3 tuần.

Quyết định đâu là mật độ nuôi tối ưu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, điểu kiện môi trường, không gian máng ăn/con, núm uống nước/con, ô chuồng, ổ đẻ; yêu cầu pháp lý tại địa phương cũng phải được xem xét. Kinh nghiệm về các yếu tố này trên nhiều trang trại thương mại được tóm tắt trong khuyến cáo ở Bảng 3 từ đơn vị giám sát xây dựng trang trại ở Scotland. Những hướng dẫn này được trích dẫn như một cách tiếp cận lợi ích chi phí thực tế, cân bằng các hạn chế của trang trại thương mại với nhu cầu cần đạt được mức độ thu nhận thức ăn và tăng trưởng sau cai sữa.

Bảng 4 cho thấy, mức cung cấp không gian tối thiểu cho mỗi heo theo quy định phúc lợi của EU (2001). Hướng dẫn này có thể bị chỉ trích nặng nề vì cho rằng heo con 6 kg có cùng yêu cầu về không gian với heo 10 kg và heo 21 kg có cùng yêu cầu không gian với heo 30 kg. Rõ ràng đây là một sự thỏa hiệp có khả năng gây bất lợi cho năng suất. Do đó, điều quan trọng là phải nhớ rằng đây là những con số tối thiểu chứ không phải tối ưu.


>> Với kiến thức hàng đầu về premix, thức ăn cho heo con, protein thay thế và nhiều hơn nữa, ISN muốn chia sẻ nhiều hơn là sản phẩm, nhằm giúp khách hàng tăng kiến thức về quản lý trang trại, để tận dụng tối đa những gì thức ăn đem lại. Các công ty thức ăn hoặc trang trại (lớn hay nhỏ) có nhiều câu hỏi hoặc mong muốn làm việc với ISN đều có thể liên hệ với chúng tôi qua: isn-asia.com - [email protected] hoặc 08:00 (0) 82 8114488 (Mr. Hiền).
(Còn nữa)
 

Bình luận

Thành viên trực tuyến

Không có thành viên trực tuyến.

Khảo sát: Bạn nghĩ gì về diễn đàn của chúng tôi?

  • Hữu ích cho công việc

  • Cần phát triển thêm

  • Ít thành viên tham dự


Kết quả chỉ có thể xem được sau khi bình chọn.

Nhắn tin nhanh

Kính Chào Quý Anh Chị,
Công ty TNHH TB KH KT Thành Khoa chuyên cung cấp:
  • Thiết bị đo các chỉ số nước như đo pH, đo độ mặn, độ đục, oxi hoà tan....
  • Bộ phá mẫu, chưng cất đạm; thiết bị chiết béo, Xơ
  • Thiết bị phân tích khoảng 20 loại Axit Amin trong thức ăn thuỷ sản
  • Hệ thống HPLC để phân tích các loại kháng sinh trong thức ăn thuỷ sản
Anh/Chị có nhu cầu xin liên hệ: Minh 0937.335.349
Rất tốt và thuận lợi
thuysan247 wrote on Tuan khanh's profile.
Chào mừng đến với diễn đàn Chợ.Đầu.Mối.247
Chúc bạn năm mới thành công, thịnh vượng.
Top